ustuyet@visamerica.com.vn 08 6291 4366 | 0934 178 779
I visa (Truyền thông – Báo chí)
21/06/2016
0

Phóng viên và đại diện truyền thông nước ngoài đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động thông tin truyền thông cần xin loại I visa – Visa truyền thông báo chí. Những hoạt động này không được phép tiến hành với visa B1. Nếu cố ý, đương đơn có thể bị cơ quan xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu. Với loại visa này bạn có thể mang theo người thân vợ/chồng và con dưới 21 tuổi. Người thân của visa này có thể đi học tại Mỹ mà không cần xin visa F, nhưng không có quyền làm việc.

Mục đích của I visa – Truyền thông Báo chí: 

Các hoạt động của đương đơn tại Hoa Kỳ về bản chất phải là các hoạt động thông tin và nói chung liên quan đến quá trình thu thập tin tức để báo cáo về những sự kiện đang diễn ra cụ thể.Đương đơn là “đại diện thường trú của truyền thông nước ngoài”, bao gồm thành viên báo chí, đài, phim và công nghiệp in ấn, với những hoạt động về bản chất là hoạt động truyền thông nước ngoài như phóng viên, đoàn làm phim, biên tập viên và những người làm các công việc tương tự.

Yêu cầu của loại I visa : 

 • Có đủ điều kiện để được cấp visa truyền thông
 • Sẽ ở lại Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn và xác định
 • Có bằng chứng là đủ khả năng tài chính để chi trả khi ở Hoa Kỳ
 • Có các bằng chứng thuyết phục về ràng buộc xã hội và kinh tế ở ngoài Hoa Kỳ để đảm bảo sẽ quay về khi kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ
Những hoạt động đủ điều kiện được cấp I visa (Truyền thông – Báo chí)
 • Nhân viên chính của hãng thông tin truyền thông nước ngoài, chuyên quay phim về các sự kiện tin tức hoặc tài liệu.
 • Nhân viên truyền thông liên quan đến các hoạt động sản xuất hoặc phân phối phim chỉ được cấp visa truyền thông nếu như nội dung quay sẽ dùng để phổ biến thông tin hoặc tin tức. Hơn nữa, nguồn tài chính và việc phân bổ tài chính dùng cho công việc này phải ở bên ngoài Hoa Kỳ.
 • Nhà báo tự do làm việc theo hợp đồng sẽ được cấp visa này nếu họ có hợp đồng lao động có giá trị với một tổ chức truyền thông. Họ phải đang làm việc theo hợp đồng nhằm sản xuất ra một sản phẩm sẽ được trình chiếu cho khán giả nước ngoài và mục đích chính không phải là giải trí hay quảng cáo thương mại.
 • Các thành viên của hãng truyền thông thể thao đang đưa tin về các sự kiện thể thao đến với khán giả nước ngoài.
 • Nhân viên của các công ty sản xuất độc lập có giấy chứng nhận do hiệp hội báo chí chuyên nghiệp cấp.
 • Nhà báo nước ngoài làm việc cho văn phòng chi nhánh báo chí ở nước ngoài của một công ty thông tấn, báo chí Hoa Kỳ, sang Hoa Kỳ để đưa tin về các sự kiện ở Hoa Kỳ chỉ để chuyển đến khán giả nước ngoài và tiếp tục được văn phòng chi nhánh ở ngoài Hoa Kỳ trả lương.

Các hoạt động không được cấp visa truyền thông (I)

Trong khi một số các hoạt động hoàn toàn phù hợp với visa I do tính chất đơn thuần là đưa tin, cũng có rất nhiều hoạt động khác không phù hợp và phải được xem xét một cách toàn diện cho từng trường hợp cụ thể. Để khẳng định một hoạt động có phù hợp với loại visa truyền thông hay không, viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào hai yếu tố sau:

 • Hoạt động đó về bản chất có mang tính chất thông tin không?
 • Hoạt động đó nhìn chung có liên quan đến quá trình thu thập thông tin hay không?

Một vài ví dụ về các hoạt động không phù hợp với visa truyền thông mà thay vào đó phải xin loại visa đi làm việc ngắn hạn H, O hoặc là P, như:

 • Quay tư liệu cho mục đích giải trí hoặc quảng cáo thương mại.  Đương đơn không được phép dùng visa truyền thông để tham gia vào sản xuất phim mà mục đích chính là giải trí hay quảng cáo thương mại.  Trường hợp này đương đơn phải xin visa đi làm việc.
 • Biên tập viên, thủ thư, thiết kế trường quay và cộng tác viên truyền thông không thuộc đối tượng được cấp visa I, những người này cần xin loại visa khác như H, O hoặc P.
 • Các sự kiện sân khấu, truyền hình và chương trình đố vui:  Các câu chuyện liên quan đến thiết kế và dàn dựng sân khấu, các chương trình truyền hình như truyền hình thực tế, đố vui, v.v. dù có kịch bản hay không có kịch bản thì về bản chất cũng không mang tính thông tin và nói chung không liên quan đến báo chí. Cũng tương tự như vậy, những phim tài liệu liên quan đến giải trí sân khấu có diễn viên tham gia cũng không được xem là có tính chất thông tin.  Thành viên của các nhóm sản xuất nói trên không đủ điều kiện để được cấp visa truyền thông. Các công ty truyền hình, đài phát thanh và sản xuất phim có thể phải nhờ các chuyên gia về luật di cư có hiểu biết về công việc truyền thông tư vấn cho dự án hiện thời của mình.
 • Các sản phẩm có nội dung truyền thông nghệ thuật:  Đại diện truyền thông đi Hoa Kỳ để tham gia sản xuất một sản phẩm truyền thông nghệ thuật (có sự tham gia của diễn viên) sẽ không đủ điều kiện để được cấp visa truyền thông.  Các công ty này có thể phải nhờ các chuyên gia về luật di cư có hiểu biết về công việc truyền thông tư vấn cho dự án hiện thời của mình.
Hotline: 0934 178 779
Hỗ trợ trực tuyến