ustuyet@visamerica.com.vn 08 6291 4366 | 0934 178 779
Xin visa định cư Mỹ theo diện F4
18/06/2016
0

Định cư tại Mỹ theo diện F4 là trường hợp xin visa định cư dưới sự bảo lãnh của anh, chị, em là công dân tại Mỹ có cùng cha cùng mẹ hay cùng cha hoặc cùng mẹ với người được bảo lãnh.

Visamerica chia sẻ các thông tin về điều kiện, thủ tục và quy trình về xin visa định cư Mỹ theo diện F4 giúp bạn có cái nhìn và hiểu biết sâu sắc hơn đối với chính sách xin visa Mỹ theo diện này.

1. Điều kiện bảo lãnh anh chị em theo diện F4:

  • Người bảo lãnh anh chị em định cư Mỹ theo diện F4 phải là công dân Mỹ và ít nhất 21 tuổi. Những người thuộc diện thường trú nhân không có quyền bảo lãnh anh chị em đến định cư tại Hoa Kỳ.
  • Người bảo lãnh phải chứng minh được mối quan hệ của họ với người được bảo lãnh là anh chị em với nhau (là anh chị em có cùng cha và cùng mẹ sinh ra hoặc ít nhất có cùng cha hoặc cùng mẹ).
  • Trong trường hợp là anh chị em cùng mẹ thì việc bảo lãnh định cư Mỹ diện F4 không có đồi hỏi gì khác.
  • Đối với bảo lãnh anh chị em cùng cha mà người cha đó không có hôn thú với người mẹ thì người cha phải chứng minh được đã có những hành động công nhận mối quan hệ cha con với anh chị em này. Những hành động công nhận mối quan hệ cha – con bao gồm:
    + Người cha đã làm hôn thú với người mẹ trước khi người con 18 tuổi.
    + Người cha đã làm thủ tục nhìn nhận con.
    + Có những hành động cha – con cụ thể như nuôi nấng, ăn ở, chung sống, liên lạc với nhau.

2. Các giấy tờ, thủ tục cần thiết:

Để đáp ứng đủ điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ theo diện F4, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

  • Hoàn chỉnh mẫu đơn I-130.
  • Bản sao Hộ chiếu Mỹ và Bằng quốc tịch đối với người bảo lãnh.
  • Bản sao Giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh để chứng minh mối quan hệ gia đình và một số giấy tờ khác.

3. Quy trình làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ theo diện F4:

  1. Giai đoạn tại USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ):
    Nộp hồ sơ đến USCIS. Khi được USCIS chấp thuận hồ sơ, người bảo lãnh sẽ được gửi Thông báo Chấp thuận – Notice of Approval (mẫu I-171 hay I-179). Sau đó, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để tiến hành các tiến trình tiếp theo.
  2. Giai đoạn tại NVC:
    Tại giai đoạn này, bạn cần phải hoàn chỉnh hồ sơ và các giấy tờ liên quan như:
    – 4 ảnh chụp 5×5 (theo tiêu chuẩn dành cho visa).
    – Mẫu đơn DS-230 đã được điền hoàn tất phần I và phần II.
    – Chứng minh nhân dân: cả bản chính và bản sao.
    – Sổ hộ khẩu: cả bản chính và bản sao.
    – Giấy chứng nhận kết hôn.
    – Bản chính Phiếu lý lịch Tư pháp được cấp trong vòng một năm bởi sở Tư pháp tỉnh/thành phố nơi bạn cư trú hợp pháp.
    – Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có).
    – Hồ sơ quân đội (nếu có).
    – Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 08 tháng sau ngày cấp thị thực: Bản chính và bản sao.
    – Sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, giấy chứng sinh, sổ gia đình công giáo,… để chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh.
    * Chú ý:  Các hồ sơ định cư Mỹ cần được dịch thuật công chứng sang tiếng Anh.
  3. Giai đoạn tại Lãnh sự quán:
    NVC sẽ xếp lịch phỏng vấn trong khoảng 1 – 3 tháng sau khi nhận được các mẫu đơn và hồ sơ trên. NVC sẽ gửi thư hẹn phỏng vấn cho đương đơn, nêu rõ ngày giờ, địa điểm phỏng vấn và hướng dẫn cách tiến hành kiểm tra sức khỏe và thông tin giấy tờ cần thiết.
    Nếu trong vòng 1 năm, kể từ ngày NVC gửi hồ sơ hướng dẫn xin cấp thị thực bạn không liên lạc với NVC trong vòng một năm thì hồ sơ của bạn có thể bị hủy bỏ.
    Kết quả bạn có được định cư tại Mỹ hay không phụ thuộc vào toàn bộ hồ sơ và kết quả phỏng vấn.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên, chúng tôi sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo diện F4.

Chúc bạn may mắn và thành công!

Hotline: 0934 178 779
Hỗ trợ trực tuyến